3 Cách Viết Mở Bài Tiết Kiệm Thời Gian Trong Writing Task 2 Tiếng Anh 6 Bậc Việt Nam

Có một Mở bài (Introduction) tốt trong Writing Task 2 Tiếng Anh B1 B2 Việt Nam (VSTEP) sẽ giúp thí sinh gây ấn tượng với người chấm từ những giây đầu tiên đọc bài. Có rất nhiều cách viết mở bài dài/ngắn khác nhau . Tuy nhiên viết làm sao cho nhanh chóng, đơn giản mà vẫn đạt điểm tốt? Sau đây, Viện GiiC giới thiệu tới các bạn 3 cách viết Mở bài 2 – 4 câu, dễ áp dụng mà vẫn ăn điểm nhé.

Cấu trúc chung của phần Mở bài trong Writing Task 2 Tiếng Anh B1 B2 Việt Nam (VSTEP)

Một mở bài đạt yêu cầu là khi người chấm đọc, họ nhìn ra được bài viết của thí sinh trông như thế nào.

Từ đó, ta có thể thấy, Mở bài cần luôn có 2 phần:

1. Nêu chủ đề

2. Trả lời câu hỏi của đề bài

Ví dụ: Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement?

   Có thể thấy, chủ đề ở đây là Technology & Education, cụ thể hơn là Technology replacing teachers (Công nghệ thay thế giáo viên). Câu hỏi đề bài là nêu ra quan điểm của người viết (Agree or disagree?)

   Để nêu ra chủ đề, ta thường sử dụng một câu trần thuật, được biết tới như câu chủ đề (topic statement/ topic sentence /background statement). Để thể hiện được quan điểm của bản thân, ta dùng câu luận đề, hay còn gọi là thesis statement.

   Như vậy, một Mở bài cần tối thiểu 2 câu để đáp ứng được 2 yêu cầu trên. Không có số câu tối đa cho phần Mở bài. Tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc không nên viết Mở bài quá dài (5 câu trở lên), bởi nó không cần thiết và khiến thí sinh mất thời gian cho những phần khác.

Cách mở bài Writing Task 2 với 02 câu

   Thí sinh cũng có thể viết Mở bài ngắn và trực tiếp. Đây là cách viết phù hợp với các thí sinh ở mọi trình độ. Đặc biệt, những thí sinh ở trình độ căn bản.

Sentence 1: Topic statement (Giới thiệu chủ đề)

Sentence 2: Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài) 

Ví dụ: Genetic engineering is an important issue in society today. Some people think that it will improve people’s lives in many ways. Others feel that it may be a threat to life on earth. Discuss both these views and give your own opinion.

(Kỹ thuật gen đang là vấn đề nóng. Một vài người nghĩ rằng nó sẽ cải thiện đời sống con người theo nhiều cách. Số khác cho rằng nó sẽ trở thành mối nguy hiểm cho cuộc sống. Thảo luận cả hai ý kiến và đưa ra quan điểm)

   It is true that genetic engineering is a key area of modern scientific research, with broad implications for all human societies (general). While I accept that this field of technology may have its dangers, I believe that the benefits of genetic engineering outweigh the drawbacks. (thesis)

Cách mở bài Writing Task 2 với 03 câu

   Với các thí sinh ở trình độ trung cấp B1 (bậc 3), đang muốn đạt B2 (bậc 4) hoặc cao hơn, các bạn có thể tham khảo cách tiếp cận này.

Sentence 1: 'Hook' statement (Câu dẫn)

Sentence 2: Topic statement (Giới thiệu chủ đề)

Sentence 3: Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài) 

Ví dụ: Some people believe that everyone has a right to have access to university education and that governments should make it free for all students no matter what financial background they have. To what extent do you agree or disagree?

(Nhiều người tin rằng mọi cá nhân đều có quyền tiếp cận giáo dục Đại học. Và Chính phủ nên mở cửa miễn phí cho mọi sinh viên dù họ có tài chính thế nào? Bạn đồng ý hay không đồng ý đến mức nào?)

   As tuition fees have been inexorably increasing in recent years, the affordability of higher education has always been a topic of interest (hook). It is argued that the government should abolish college tuition fees, irrespective of students’ socioeconomic background (topic). While this thinking is valid to a certain extent, I believe that waiving tuition would have an adverse bearing on both students and society (thesis).

Cách mở bài Writing Task 2 với 04 câu

   Cách viết này có khác so với 2 cách trên ở chỗ: tác giả có bổ sung thêm một câu Outline sentence. Câu này đề cập đến luận cứ – dùng để lập luận cho quan điểm của người viết.

Sentence 1: Background statement (Câu chủ đề)

Sentence 2: Detailed background statement (Đi vào chi tiết chủ đề)

Sentence 3: Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài)

Sentence 4: Outline sentence (Câu khái quát luận điểm)

Ví dụ: Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement?

   In today’s world, the use of technology is ever-increasing (background). Even in classrooms technology can be commonly seen (detailed background). It is disagreed that technology will completely replace the teacher in the classroom (thesis). Analyzing both the inability of a technology-driven teacher to discipline students in a classroom as well as this robotic teacher’s hindrance to a student’s learning process will show this (outline)

   Nhược điểm của cách viết này là: các thí sinh cần rất chú ý để không đi quá sâu vào lập luận.

Một số vấn đề thường gặp khi viết Mở bài

Không paraphrase câu chủ đề

   Có thể thấy rằng, phần chủ đề của bài luận đã nêu ra trong phần đề bài. Tuy nhiên, thí sinh không nên chép lại nguyên văn các câu đó, mà cần phải diễn đạt lại theo một cách khác thông qua việc thay đổi các cấu trúc ngữ pháp hay sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Kỹ thuật này gọi là Paraphrase.

   Như các bạn đã biết, phần thi writing kiểm tra khả năng hành văn logic, chặt chẽ, chính xác và linh hoạt của thí sinh. Vì thế, việc chép lại đề khiến các bạn mất cơ hội thể hiện khả năng ngôn ngữ của bản thân. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy sự hạn chế của thí sinh trong khả năng diễn đạt. 

Paraphrase nhưng không phản ánh chính xác ý nghĩa ban đầu

   Khác với trường hợp trên, nhiều bạn đã có ý thức về việc paraphrase đề bài trong phần Introduction. Tuy nhiên, quá trình paraphrase của các bạn lại tạo ra các câu có nội dung xa rời với đề cung cấp.

   Lí do của việc này thường là các thí sinh sử dụng phương pháp thay từng từ khóa trong đề bài bằng các từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, họ lại chưa kiểm tra kỹ lại nghĩa, cũng như ví dụ sử dụng của các từ này trong ngữ cảnh.

   Vậy, để tránh lỗi này, các bạn đừng quên kiểm tra tính phù hợp của các từ đồng nghĩa kỹ càng.

Không trả lời câu hỏi của đề bài

   Bên cạnh việc bỏ qua thesis statement, nhiều thí sinh cũng trả lời thiếu các yêu cầu đề bài. Ví dụ, đề bài hỏi về Reasons & Solutions (Nguyên nhân & Giải pháp), nhưng thesis statement chỉ nêu được reasons/ hoặc solutions.

    Giám khảo sẽ đánh giá bài viết có nêu lập trường rõ ràng và nhất quán xuyên suốt bài viết hay không dựa trên câu luận đề. Vì thế, bạn hãy phân tích đề bài kĩ lưỡng để viết một câu thesis statement đầy đủ nhé.

Trả lời quá chi tiết câu hỏi

   Ngược lại với việc không trả lời câu hỏi, nhiều thí sinh lại trả lời quá chi tiết, bao gồm liệt kê toàn bộ các ý triển khai trong bài.

   Đối với các bài luận dài vài nghìn chữ ở trường đại học, một mở bài với các luận điểm chính được nêu ngay từ mở bài sẽ giúp người đọc dễ theo dõi và có đánh giá ban đầu về bài viết. Tuy nhiên, đối với bài Writing này với lượng từ yêu cầu ngắn hơn rất nhiều (~250 words). Do đó, một mở bài dừng ở mức độ khái quát sẽ phù hợp hơn. 

Không có template khi luyện viết Mở bài

   Đương nhiên, bạn có thể viết tùy ý theo từng đề. Dù vậy, các thí sinh vẫn nên chọn cho mình một ‘template’ viết mở bài chuyên dụng cho bản thân. Đồng thời, luyện tập nhuần nhuyễn dựa trên cách viết đó.

   Như vậy, khi đi thi, chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian cho phần này. Từ đó, ta có thể tập trung hơn vào việc lập, triển khai ý và chỉn chu câu chữ cho Thân bài – phần quan trọng hơn trong bài thi.