Lỗi Lạm Dụng Từ “Very” Trong Bài Thi VSTEP

Đối với nhiều người học tiếng Anh, “very” từ lâu đã là một từ vựng quen thuộc và được sử dụng khá thường xuyên. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó có thể mang lại những kết quả không mong muốn.

Định nghĩa và mục đích sử dụng của từ very

Dựa theo từ điển Cambridge, từ very được định nghĩa như sau:

Very (adj): chính là, thực sự (dùng để bổ nghĩa cho danh từ)

Ví dụ: We have all been waiting for this very moment. (Chúng ta đã luôn chờ đợi khoảnh khắc thực sự này.)

Very (adv): rất, vô cùng, chỉ một mức độ cao (dùng để bổ nghĩa cho trạng từ hoặc tính từ trong bài thi)

Ví dụ: He is very cute. (Anh ấy rất đáng yêu.)

Giữa hai định nghĩa trên, “very” ở dạng trạng từ thường được sử dụng phổ biến hơn.

Có nên sử dụng từ very trong bài thi?

Đối với nhiều người học tiếng Anh, “very” từ lâu đã là một từ vựng quen thuộc và được sử dụng khá thường xuyên. Khi cần diễn tả mức độ của một tính chất/đặc điểm nào đó, người học chỉ cần đơn giản thêm “very” vào trước tính từ/trạng từ.

Không thể phủ nhận sự hữu ích của trạng từ này, tuy nhiên, việc sử dụng nó quá nhiều lại không được đánh giá cao. Để hình dung được vấn đề, hãy cùng nhìn vào ví dụ sau:

The customer was very angry when he received the cake. Although it was very expensive, the cake was very small and the decoration was very bad.

Khi đọc các câu trên, người đọc có thể cảm thấy sự thiếu mạch lạc trong cách hành văn khi từ very được lặp lại quá nhiều lần. Hơn nữa nó còn có thể dẫn đến nhiều bất lợi cho người sử dụng.

Lạm dụng từ very dễ gây nhàm chán

Việc dùng “very” quá nhiều sẽ làm cho người nghe/đọc cảm thấy nhàm chán, dần làm giảm sức mạnh và ý nghĩa của từ vựng này, biến nó trở thành một từ tẻ nhạt và lười biếng (Annemarie).

Hơn nữa, điều này cũng gián tiếp thể hiện vốn từ vựng hạn hẹp của người học, đem lại bất lợi khi chinh phục tiêu chí Lexical Resource trong Speaking và Writing. Khi xét các tiêu chí này, với band điểm càng cao, thí sinh được kỳ vọng sở hữu một vốn từ vựng đủ và đa dạng để truyền tải ý nghĩa phần thi của mình một cách chính xác nhất. Vì vậy, việc dùng “very” quá nhiều không giúp đáp ứng được các tiêu chí nêu trên.

Lạm dụng từ very dẫn đến chi tiết thừa

“Very” thường được dùng với mục đích làm giàu ý nghĩa cũng như nhấn mạnh ý của câu. Song, việc sử dụng nó bừa bãi có thể làm cho câu văn dài dòng hơn mà không mang lại hiệu quả gì. Đôi khi tính súc tích trong bài nói Speaking có thể được cải thiện khi không sử dụng “very” (Grammarist).

Ví dụ: Don’t worry, no one will see that very tiny pimple.

(Đừng lo, sẽ không ai nhìn thấy nốt mụn nhỏ xíu ấy đâu.)

Trong ví dụ trên, tác giả đã thêm “very” vào trước tính từ “tiny” nhằm nhấn mạnh thêm sự nhỏ bé của sự vật. Tuy nhiên, cần chú ý rằng “tiny” là tính từ mạnh (strong adjectives), chỉ mức độ cao nhất của sự nhỏ bé. Vì thế việc sử dụng “very” trong trường hợp này không cần thiết.

Lạm dụng từ very có thể không diễn giải đủ ý nghĩa

Tuy đóng vai trò là để nhấn mạnh ,“very” được xem là một từ yếu và có thể làm giảm ý nghĩa của câu so với dự định của người viết/nói. Việc dùng nó sẽ không đem lại nhiều lợi ích như mong muốn, bởi lượng thông tin mà nó mang lại tương đối ít (ProWritingAid).

Ví dụ:

It’s so annoying how my sister always turns on very loud music.

(Thật phiền phức khi em gái của tôi luôn mở nhạc rất lớn.)

It’s so annoying how my sister always turns on deafening music.

(Thật phiền phức khi em gái của tôi luôn mở nhạc to điếc tai.)

Trong hai ví dụ trên, tác giả đã lần lượt sử dụng tính từ “very loud” (rất to) và “deafening” (cực kì lớn, chát chúa) để miêu tả độ lớn của âm thanh. Tuy nhiên, có thể thấy rằng “very loud” không truyền tải đủ nội dung của câu nói và làm giảm tính nghiêm trọng của câu. Thay vì dùng “very loud”, tác giả đã sử dụng “deafening” nhằm phản ánh về âm thanh to ngoài sức chịu đựng, giúp người nghe/đọc hiểu rõ hơn về tình huống.

Làm thế nào để hạn chế sử dụng từ very trong bài thi?

Với những bất lợi mà việc lạm dụng “very” có thể mang lại, sau đây là một số gợi ý giúp người học hạn chế việc lạm dụng từ này.

Sử dụng các tính từ mạnh (Strong adjectives)

Một số ví dụ về tính từ mạnh có thể thay thế very + tính từ:

- Very angry = furious (vô cùng tức giận)

- Very big = huge, gigantic (đồ sộ, khổng lồ)

- Very cold = freezing (lạnh cóng)

- Very easy = effortless (dễ dàng, không cần cố gắng)

- Very funny = hilarious (hài hước)

- Very hot = boiling, sweltering

- Boiling: rất nóng, được dùng phổ biến khi nói đến sự sôi của chất lỏng

- Sweltering: oi nóng, được dùng để nói về thời tiết

- Very hungry = starving (chết đói)

- Very long = endless (vô hạn

- Very old (cũ) = ancient (cổ xưa)

- Very small = tiny (tí hon)

- Very tired = exhausted (kiệt sức)

Cần lưu ý rằng với các tính từ mạnh, vì bản thân những từ này đã phản ánh mức độ cao nhất về tính chất, đặc điểm của sự vật, hiện tượng, nên cần tránh kết hợp với các trạng từ như extremely, very, a little hay rather. Chúng chỉ có thể được kết hợp với các trạng từ khác giúp nhấn mạnh ý của câu như completely, absolutely, really hay utterly.

Ví dụ:

- The water is very boiling. / The water is a little boiling.

- Sửa thành: The water is absolutely boiling.

Ở ví dụ này, có thể thấy rằng tác giả sử dụng từ boiling để nói rằng nước đang sôi. Vì thế, việc nói rất sôi hay hơi sôi sẽ trở nên dư thừa và gây khó hiểu. Thay vào đó, sử dụng “absolutely” với hàm ý nói nước đã hoàn toàn sôi rồi thì sẽ truyền tải thông điệp rõ ràng hơn.

Lược bỏ từ very khi không cần thiết trong bài thi.

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng “very” quá nhiều sẽ không làm tăng độ đa dạng của từ vựng và ngữ nghĩa của câu, ngược lại còn trở nên dư thừa.

Ví dụ: The customer was very angry when he received the cake. Although it was very expensive, the cake was very small and the decoration was very bad.

Có thể thấy rằng với ví dụ trên, việc lược bỏ “very” đi là cần thiết bởi câu vẫn giữ được ý nghĩa và người nghe/đọc vẫn có thể nắm được tình huống. Hơn nữa việc giữ từ very lại trong câu còn gây nhàm chán và dư thừa, tạo cảm giác khó chịu cho người tiếp nhận thông tin.

Tổng kết

Không thể phủ nhận tính hữu ích của trạng từ very, tuy nhiên việc sử dụng đúng cách và hợp lí là vô cùng quan trọng. Hy vọng người học có thể chọn lọc hơn trong việc sử dụng từ very để vận dụng từ ngữ hiệu quả, chuẩn xác trong khi luyện thi VSTEP. 

 


Từ khóa: tai lieu tu luyen thi tieng anh b1