Mách Bạn 4 Tips Luyện Reading Tiếng Anh 6 Bậc B1 B2 (VSTEP)

Thường, trong các bài Reading Comprehension có từ 1-5 văn bản trích từ những tài liệu học thuật của các trường đại học hoặc các bài báo cáo, nghiên cứu,.... Vì thế nó luôn gây khó cho người thi, dưới đây Viện GiiC xin mách bạn 4 Tips Luyện Reading nhé.

Cấu trúc của bài thi Reading Tiếng Anh 6 Bậc B1 B2 (VSTEP)

   Phần thi này có 4 phần. Mỗi phần sẽ phải đọc các đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi kèm theo. Thường, trong các bài Reading Comprehension có từ 1-5 văn bản trích từ những tài liệu học thuật của các trường đại học hoặc các bài báo cáo, nghiên cứu,.... Đi cùng với mỗi bài là khoảng 10- 12 câu hỏi.

   Những dạng câu hỏi chính thường được đưa vào bài Reading Comprehension:

  • Từ vựng: Từ nào có gần nghĩa nhất với từ…trong bài?
  • Đọc hiểu: Từ….trong đoạn văn ám chỉ điều gì?
  • Cấu trúc tu từ: Trong đoạn văn này…tác giả có đề cập tới vấn đề…để làm gì?
  • Diễn giải: Câu nào đã diễn tả đúng nhất thông tin được highlight ở đoạn…?
  • Tìm câu sao cho phù hợp: Trong đoạn văn…đang thiếu một câu, hãy chọn câu có nghĩa và vị trí phù hợp để cho vào.
  • Kiểm chứng: Ý nào sau đây đã phản ánh đúng nội dung của đoạn?
  • Loại trừ: Các ý dưới đây đều phản ánh về…ngoại trừ.
  • Suy luận: thường với câu này, ý chính sẽ không được đề cập, mà bạn phải lấy dữ liệu trong bài sau đó suy luận ra thành các ý và chọn trong các đáp án ý đúng nhất.
  • Bảng điền từ
  • Câu hỏi tổng hợp: Quan điểm của tác giả trong cả bài viết này là gì?

   Vì độ dài của đề bài và sự đa dạng của những câu hỏi như vậy nên thật khó để ôn luyện phần thi Reading Tiếng Anh 6 Bậc B1 B2 (VSTEP) sao cho tốt. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một số kinh nghiệm của những người đi trước để luyện thi. Ở mục tiếp theo, viện GiiC sẽ chỉ cho bạn một số tip ôn luyện phần này.

Một số kinh nghiệm luyện Reading Tiếng Anh 6 Bậc B1 B2 (VSTEP)

Tăng cường việc đọc các văn bản tiếng Anh

   Nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho phần thi reading comprehension, điều cần thiết mà bạn cần làm nhất chính là tạo cho mình được thói quen đọc thật nhiều văn bản bằng tiếng Anh. Khi đọc thật nhiều những văn bản, bạn sẽ dần làm quen được với môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn và có thể nạp cho mình một lượng lớn kiến thức tiếng Anh trong một thời gian ngắn một cách hiệu quả.

   Một gợi ý nhỏ cho bạn rằng bạn có thể bắt đầu học những chủ đề mà bạn yêu thích trước trên các trang tạp chí mạng bằng tiếng Anh như: elle, the New York time, bbc,..Việc học tiếng Anh Anh một cách nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nản lòng lúc mới học và giảm đi rất nhiều những áp lực trong việc tiếp nhận những kiến thức.

Trau dồi thêm vốn từ vựng

   Đây là một kỹ năng mà không chỉ mỗi trong phần luyện thi reading mà tất cả các phần thi còn lại đều cần thiết sử dụng tới rất nhiều. Từ vựng sẽ đóng vai trò then chốt quyết định xem bạn có thể hiểu được văn bản đó hay không, có thực hiện được những yêu cầu mà đề ra hay không.  Nếu có vốn từ vựng tốt thì đây sẽ là một trong những lợi thế lớn của bạn nên bạn hãy nên trau dồi vốn từ vựng ngay từ bây giờ.

   Đối với những văn bản tương đối dài và có tính học thật khá cao như trong các bài thi Reading Tiếng Anh 6 Bậc B1 B2 (VSTEP), thiếu hụt từ vựng sẽ là một điểm yếu chí mạng của bạn, khiến bạn thất bại trong toàn bộ phần thi Reading Comprehension. Chính vì vậy bạn không nên xem thường việc trao đổi từ vựng, đặc biệt là những từ vựng ảnh có các chủ đề học thuật.

   Khi đọc những tài liệu bằng tiếng Anh, bạn có thể ghi chú ngay lại những từ vựng có trong suốt bài học đó, đây vừa là một cách giúp bạn hiểu văn bản vừa là cách để làm giàu ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý tới những từ liên quan tới học thuật trong văn bản đó, rất có thể nó sẽ xuất hiện trong bài thi của bạn.

Chú ý điều chỉnh thời gian làm bài sao cho hợp lý

   Những bài đọc sẽ gồm khoảng từ 3 tới 4 đoạn văn,  kèm theo đó là số lượng câu hỏi là 10 câu toàn bài vậy nên bạn cũng cần chú ý tới phân bổ thời gian làm sao cho hợp lý, tránh tình trạng quá tập trung vào một bài mà tiêu tốn quá nhiều thời gian rồi không còn thời làm bài khác để kết quả thi của bạn được như ý muốn.

 Bạn nên đọc lướt qua các bài để nắm rõ nội dung rồi hãy bắt đầu làm từ phần bài mà bạn cảm thấy dễ thở nhất để không lãng phí quá nhiều thời gian vào 1 bài. Việc làm bài từ những bài dễ tới những bài khó sẽ giúp bạn hoàn thành được các câu hỏi một cách nhanh chóng, giúp điểm số của bạn cao hơn và tạo tâm lý thoải mái trong quá trình làm bài.

Luyện tập các kỹ năng Scanning, Skimming

   Scanning và skimming chính là kĩ năng quan trọng giúp bạn quản lý được thời gian làm bài tốt và nắm được những nội dung bài đọc một cách nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn làm bài thi được trọn vẹn hơn khi bạn có thể chia được thời gian cho từng bài một cách thông minh.

   Khi sử dụng Scanning và Skimming thành thạo, bạn sẽ nắm rõ được tổng thể văn bản, bài thi tốt hơn, thực hiện các câu cơ bản nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn có thể dành cho các câu khó. Nếu bạn có kỹ năng này tốt thì xin chúc mừng, bạn sẽ ‘’sở hữu’’ một lợi thế rất lớn trong bài thi đó.