Tự Luyện Nghe Tiếng Anh B1 B2 VSTEP

Nghe là kỹ năng khó mà hầu như thí sinh nào cũng sợ khi luyện thi tiếng Anh B1 B2 VSTEP. Vậy nên việc luyện nghe sao để đạt hiểu quả tốt mà không mất quá nhiều thời gian luôn làm chúng ta đau đầu. Và giờ đây Viện GiiC xin mời bạn tham khảo phương pháp dưới đây nhé.

BÀI THI NGHE TIẾNG ANH B1 B2 VSTEP

Bài luyện nghe tiếng Anh B1 B2 C1 Vstep gồm 3 phần thi với tổng thời gian làm bài nghe khoảng 40 phút. Bước đầu, bạn chỉ cần tập trung luyện nghe phần 1 và phần 2 và làm quen dạng thức bài nghe phần 3 thôi vì càng về cuối các bài nghe càng khó hơn.

  • Phần 1: Nghe 8 hướng dẫn, thông báo, hội thoại ngắn
  • Phần 2: Nghe hội thoại dài từ 2-2.5 phút và trả lời các câu hỏi liên quan
  • Phần 3: Nghe bài thuyết trình, bài giảng có độ dài tối đa khoảng 3 phút và trả lời câu hỏi.

Luyện Nghe Tiếng Anh B1 B2 Kèm Phụ Đề

Luyện nghe tiếng Anh B1 có phụ đề cực kỳ hiệu quả với những bạn lâu không học tiếng Anh và quên cách phát âm của nhiều từ. Khi nghe tiếng Anh B1 có phụ đề thì bạn chỉ cần nghe thấy từ nào thì nhìn vào từ đó để hiểu nội dung của bài nghe. Sau một thời gian luyện nghe B1 theo cách này, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của bạn tăng lên đáng kể.

Luyện Nghe Tiếng Anh B1 B2 Với Nhiều Chủ Đề Khác Nhau

Mục đích của việc làm các bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 ở nhiều chủ đề khác nhau là để giúp bạn học từ vựng tiếng Anh B1 ở chủ đề đó. Khi vốn từ vựng tiếng Anh B1 tăng lên thì khả năng nghe hiểu cũng tăng lên theo.
Cố hiểu nội dung bài nghe tiếng Anh B1 mà không cần dịch
Nhiều người sẽ thắc mắc không dịch ra tiếng Việt thì làm sao mà hiểu được nội dung bài luyện nghe. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng, nếu bạn dịch bài nghe tiếng Anh B1 ra tiếng Việt thì làm sao có thể theo kịp các câu nói phía sau. Vì vậy, việc cần làm khi luyện nghe B1 là cố gắng tư duy và hiểu nội dung trong đầu thôi nhé.

Luyện Nghe Tiếng Anh B1 B2 VSTEP Mỗi Ngày

Luyện nghe B1 cần phải luyện tập hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần làm một bài nghe tiếng Anh B1 thôi thì cũng tốt hơn rất nhiều so với việc nghe 10 bài/ ngày. Bạn biết vì sao không? Quan trọng là bạn nghe và hiểu tường tận nội dung bài nghe và luyện nghe đều đặn thì mới tăng khả năng được. Luyện nghe B1 nhiều nhưng nghe không hiểu hết nội dung thì cũng không có tác dụng gì.

Chỉ Nghe Các Từ Khóa Khi Luyện Nghe Tiếng Anh B1 B2 VSTEP

Điều này có nghĩa là khi luyện nghe tiếng Anh trình độ B1, bạn chỉ nên tập trung vào các từ mang nội dung trong tiếng Anh như danh từ, tính từ, trạng từ, động từ. Các từ chức năng ngữ pháp không cần quá bận tâm.
Ví dụ: How long/ learning/ English?
Bạn chỉ cần nghe những từ này đã hiểu nội dung câu hỏi là bạn học tiếng Anh được bao lâu rồi thay vì nghe đầy đủ cả câu “How long have you been learning English?”

 

Phương Pháp Chung Khi Làm Nghe Tiếng Anh B1 B2 VSTEP

Dùng thời gian đã cho để đọc câu hỏi, xem tranh để đoán chủ đề sẽ nghe. Nếu không nghe rõ câu trả lời, hãy đoán đáp án mình cho là đúng rồi chuyển sang câu tiếp theo. Tránh loay hoay ở câu hỏi trước mà bỏ lỡ câu sau. Ở lần nghe thứ 2, cố gắng nghe kiểm tra lại câu trả lời.

  • Dùng thời gian trước khi nghe để đọc lướt đoán nội dung về gì, chỗ trống cần điền thông tin gì, loại từ gì.
  • Các chỗ trống thường mang thông tin, có thể là một con số, ngày tháng, tên.
  • Các trạng từ cần điền thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ.
  • Khi nghe, nên viết tắt đáp án để tiết kiệm thời gian, tránh việc không nghe được đầy đủ phần sau.
  • Kiểm tra chính tả chỗ điền từ, cách chia động từ, chia ngôi, danh từ điếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều.

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể nghe bài hát, phim ảnh, bản tin bằng tiếng anh. Tuy nhiên, phương pháp này dành quá trình ôn dài hạn. Nếu phải thi chứng chỉ trong thời gian ngắn thì phương pháp học như:

  • Sử dụng các bài nghe như bài thi thật để làm quen với tiếng anh chuẩn và định dạng đề thi. Các bài nghe phải có Script và có đáp án để sau khi làm bài có tài liệu đối chiếu kết quả.
  • Ghi chép lại các từ xuất hiện nhiều lần qua các bài nghe vì đó là từ vựng cơ bản nhất của B1, nắm được những từ này sẽ giúp bạn làm bài thi khác cũng sẽ tốt.