Ba Loại Từ Điển Tiếng Anh Cần Dùng Khi Học IELTS, APTIS, VSTEP và TOEIC

   Sử dụng từ điển là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, nên sử dụng từ điển, có nhất thiết phải mua từ điển giấy không, hay dùng từ điển thế nào để học IELTS, APTIS, VSTEP và TOEIC là những câu hỏi mà có thể vẫn còn nhiều bạn thắc mắc. Vì vậy, bài viết này phân tích chức năng, điểm trừ và đưa ra gợi ý các nguồn cả miễn lẫn trả phí cho ba loại từ điển cần thiết để học IELTS, APTIS, VSTEP và TOEIC: từ điển Anh – Anh, collocation và Thesaurus. Hy vọng, nhờ những thông tin đó, người đọc có thể tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

1. Từ điển Anh – Anh

Công dụng: Một cuốn từ điển Anh – Anh chuẩn có thể giúp người học nắm rõ các thông tin cụ thể, chính xác về cách phát âm Anh – Mỹ hoặc/và Anh – Anh, từ loại, cách sử dụng, giải nghĩa từ và ví dụ của từng từ. Vì vậy, ưu điểm của dạng từ điển này chính là đưa ra chi tiết về mọi thông tin người học tiếng Anh cần nắm được của một từ vựng.

Đây là loại từ điển mà người học ở mọi band điểm đều cần để rèn luyện cả 4 kỹ năng trong IELTS, APTIS, VSTEP và TOEIC. Khi làm bài đọc và nghe, người học cần sử dụng từ điển để tra cứu và học các từ học thuật có trong đó. Còn trong bài nói và viết thì cần cẩn thận kiểm tra nghĩa và cách dùng của các từ mình sử dụng bằng từ điển này.

Nhược điểm: Những người học IELTS ở band điểm dưới 4 hoặc mất gốc tiếng Anh có thể sẽ gặp khó khăn khi đọc phần giải nghĩa, chú thích, ví dụ,... của từ vì trình độ đọc – hiểu còn hạn chế. Để giải quyết vấn đề này, người học nên nhờ giáo viên hoặc những ai sử dụng tốt tiếng Anh hỗ trợ hoặc có thể tham khảo thêm ở từ điển Anh – Việt.

Gợi ý một số loại từ điển uy tín

Ngày nay, các nhà xuất bản lớn đã cung cấp đa dạng các hình thức từ điển, từ giấy đến các thiết bị điện tử, từ trả phí đến miễn phí.

Từ điển giấy

Từ điển giấy thường có hai dạng, dạng cỡ lớn – dày, to và chứa đầy đủ thông tin chi tiết về từng từ vựng – và loại bỏ túi – nhỏ gọn, bao gồm các giải nghĩa, chú thích được rút gọn nhưng vẫn đủ cho mục đích học tập.

Hai từ điển cỡ lớn thường được sử dụng với mục đích học IELTS, APTIS, VSTEP và TOEIC là Oxford Advanced Learner's Dictionary và Cambridge Advanced Learner's Dictionary. Đặc biệt, hai cuốn này có kèm CD ROM để người mua có thể cài đặt từ điển vào máy tính.

Đối với từ điển bỏ túi, người học có thể tham khảo cuốn Oxford Learner’s Pocket Dictionary.

Từ điển giấy có chi phí không quá cao và người học sẽ ít bị xao nhãng bởi các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, từ điển giấy có các nhược điểm là tốn không gian, tra cứu mất thời gian, không phát âm từ cho người học nghe và không được cập nhật từ mới mỗi năm.

Từ điển online

Người học có thể tiếp cận các từ điển chất lượng cao hoàn toàn miễn phí tại:

Oxford: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

Cambridge: https://dictionary.cambridge.org

Macmillan: https://www.macmillandictionary.com

Collins: https://collinsdictionary.com

Các trang từ điển trên có nội dung tương tự với từ điển giấy, nhưng có thêm các điểm cộng là có audio phát âm của từ vựng và thường xuyên cập nhật từ vựng mới hàng năm. Ngoài ra, các website trên cũng có thêm nguồn gốc của từ, hình minh họa, phân loại một số từ vựng theo trình độ từ B1 đến C2 và theo chủ đề. Tuy nhiên, nhược điểm của từ điển online là luôn yêu cầu người dùng có kết nối internet.

Ứng dụng trên điện thoại

Oxford Advanced Learner's Dictionary 10th edition và Cambridge Advanced Learner's Dictionary 4th edition đều có trên CH Play và App Store. Hai ứng dụng này rất tiện lợi: tra cứu offline, có hình ảnh minh họa, audio cho cả phát âm của từ lẫn ví dụ cả câu và kèm các trò chơi hoặc bài thú vị. Song, điểm trừ ở đây là các từ điển trên yêu cầu trả phí (hàng tháng hoặc mua một lần) khá cao.

2. Từ điển collocation

Công dụng

Collocation được định nghĩa là một cụm từ cố định gồm hai hoặc nhiều từ đi kèm với nhau (Manning & Schütze, 1999). Cowie (2006, trang 580) đưa ra một vài ví dụ về collocation như rain heavily (mưa to) hay fresh air (không khí trong sạch). Khi dùng sai collocation, người học sẽ sử dụng sai tiếng Anh, có thể gây khó hiểu cho người bản xứ chẳng hạn như rain big (với ý là “mưa to”) hoặc không thể truyền đạt đúng ý nghĩa của mình, ví dụ như khi muốn diễn tả “không khí trong sạch” nhưng lại dùng cụm pure air (có nghĩa là “không khí nguyên chất, không lẫn tạp chất”). Vì không phải lúc nào cũng có thể tùy ý kết hợp các từ với nhau, nên từ điển collocation giúp người học xác định và chọn đúng từ để kết hợp.

Đây là loại từ điển đặc biệt cần thiết đối với kỹ năng viết và nói trong IELTS. Dùng sai collocation sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí từ vựng – Lexical resource của thí sinh, đặc biệt là những thí sinh có mục tiêu từ 6.5 trở lên. Còn ở kỹ năng nghe và đọc, kiến thức về collocation sẽ hỗ trợ người học hiểu nội dung và đoán từ tốt hơn.

Nhược điểm

Loại từ điển này ít ví dụ và không giải thích cụ thể nghĩa của từng cụm khi kết hợp với nhau. Vì vậy, người học vẫn cần sử dụng song song từ điển Anh – Anh để kiểm tra lại nghĩa và cách sử dụng của các từ. Ví dụ, khi tra responsibility, từ điển sẽ đưa ra một số động từ mang nghĩa là “thoái thác, chối bỏ” đi kèm từ này như abdicate, evade, shift. Sau đó, người học cần tra lại các động từ trên ở từ điển Anh – Anh để biết nghĩa và cách dùng đúng:

- abdicate responsibility to something/someone (đổ thừa trách nhiệm cho cái gì/ai đó)

- shift responsibility for something onto somebody (đổ thừa trách nhiệm về cái gì đó lên ai đó)

- evade responsibility (né tránh trách nhiệm)

Gợi ý các từ điển collocation hữu ích

Từ điển giấy: Oxford Collocations Dictionary For Students of English.

Từ điển online:

https://www.freecollocation.com

https://www.macmillandictionary.com/browse/collocations/british/a (tra từ theo chữ cái đầu tiên giống như với từ điển giấy)

3. Từ điển đồng nghĩa - Thesaurus

Công dụng

Đây là loại từ điển giúp người học tiếng Anh tìm các từ đồng nghĩa của một từ vựng cụ thể. Ví dụ, một số từ đồng nghĩa với love (n) là affection, passion, infestation. Từ điển đồng nghĩa - Thesaurus rất cần thiết khi học IELTS, APTIS, VSTEP writing và speaking, đặc biệt là đối với những ai có mục tiêu IELTS từ 5.0 trở lên. Lí do là vì ở band điểm này, thí sinh cần phải biết diễn đạt lại câu – paraphrase – và sử dụng từ đồng nghĩa là một trong những cách paraphrase cơ bản.

Nhược điểm

Loại từ điển này chỉ đơn thuần liệt kê các từ tương đồng về nghĩa với nhau, trong khi trên thực tế, các từ đó có thể khác nhau về nét nghĩa. Ví dụ, cùng mang nghĩa cơ bản là sự khác biệt, nhưng các từ sau lại có nét nghĩa khác nhau và không th thay thế cho nhau hoàn toàn : difference – sự khác biệt nói chung, disparity – sự khác biệt khi ai đó phân biệt đối xử, gây bất công, inequality – sự bất bình đẳng. Ngoài ra, các từ đồng nghĩa có nét nghĩa giống nhau lại chưa chắc có cách sử dụng như nhau, ví dụ với nghĩa “tuân thủ luật lệ” ta có: adhere to the law, nhưng comply with the law. 

Như vậy, để chọn được từ thích hợp khi nói hoặc viết, người học cần dùng từ điển Anh – Anh để tra cứu lại các từ đồng nghĩa tìm được.

Gợi ý một số từ điển đồng nghĩa chuẩn

- Từ điển giấy: Oxford Learner's Pocket Thesaurus (dạng bỏ túi)

- Từ điển online: https://www.thesaurus.com

Tổng kết

Như vậy, từ điển Anh - Anh là công cụ quan trọng nhất, không thể thiếu cho cả 4 kỹ năng, cho thí sinh ở mọi trình độ và khi đối chiếu lại sau khi tra từ bằng các loại từ điển khác. Ngoài ra, người học có thể dùng từ điển Anh - Việt, Việt - Anh, trong quá trình học và ôn thi, nhưng cần lưu ý là luôn dùng kết hợp với từ điển Anh - Anh.

 

Comment(s)