MẸO THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B1

   Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1 bạn cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc và những mẹo thi tiếng Anh. Bài viết dưới đây của Trung tâm Nam Long Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp, kinh nghiệm thi B1 Vstep hiệu quả.

 

Những thông tin quan trọng về chứng chỉ tiếng Anh B1 bạn cần nắm - Language  Link Academic

I. Các dạng bài thi và kinh nghiệm thi Vstep

- Bài thi Vstep là bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam do các trường ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Trong đó, có 2 dạng bài thi là bài thi Vstep Bậc 2 (A2) và bài thi Vstep Bậc 3 – 5 (B1, B2, C1).

·        Bài thi Vstep Bậc 2 bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, thuộc trình độ tiếng Anh sơ cấp. Thí sinh có thể tham khảo bài viết về cấu trúc bài thi A2 Vstep để nắm rõ định nghĩa, cấu trúc và những thông tin về kỳ thi Vstep A2.

·        Bài thi Vstep Bậc 3 – 5  gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, thuộc trình độ tiếng Anh trung cấp. Cấu trúc đề thi Vstep Bậc 3 – 5 thi chung một bài thi, đạt được bao nhiêu điểm sẽ quy đổi ra trình độ tương ứng.

Một số kinh nghiệm thi Vstep bạn có thể tham khảo như sau để đạt kết quả tốt nhất:

§       Đặt mục tiêu học tập: Từ bước thứ nhất hệ thống lại kiến thức thì các bạn thí sinh cần đặt ra mục tiêu học tập. Chia nhỏ mục tiêu hằng ngày, hằng tuần theo từng kỹ năng. Luôn hoàn thành mục tiêu nhỏ theo ngày, theo tuần sẽ góp phần tạo động lực trong quá trình học.

§       Hệ thống lại kiến thức: Đây là việc làm cần thiết trước khi bạn bắt tay vào quá trình ôn tập Vstep. Các bạn hãy tổng hợp lại các kiến thức tiếng Anh Vstep (Bậc 2 hoặc Bậc 3 – 5), sau đó phân chia khối lượng kiến thức thành từng phần nhỏ để dễ dàng ôn tập hơn nhé.

§      Lựa chọn thời gian học: Học vào buổi sáng sẽ giúp bạn tiếp thu tốt nhất nên nếu đủ quyết tâm thì hãy dậy sớm. Nếu bận công việc và học tập thì nên sắp xếp thời gian học khác cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ lịch trình của mình và tránh trì hoãn làm kéo dài thời gian ôn thi…

§       Dành thời gian học tập nghiêm túc: Khi ôn thi Vstep, bạn hãy loại bỏ những nguyên nhân có thể khiến bạn xao nhãng và tập trung 100% vào việc học. Tập trung sẽ giúp bạn ghi nhớ, rèn luyện tốt hơn và tránh lãng phí thời gian.

§       Luyện đề thường xuyên: Trước khi bắt đầu học, bạn nên làm bài test thử để kiểm tra trình độ tiếng Anh. Trong quá trình ôn luyện Vstep, bạn cũng nên làm bài thi thử để tổng hợp kiến thức đã học và áp dụng vào bài thi, đồng thời kiểm tra được bản thân đang kém ở kỹ năng nào, từ đó có phương pháp học cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

II. Mẹo thi Vstep Bậc 2 tiếng Anh

- Bài thi Vstep tiếng anh A2 thuộc trình độ sơ cấp, tuy nhiên để thi đạt thì bạn cần có kế hoạch ôn tập thật nghiêm túc và có lộ trình học, phương pháp học phù hợp.

- Bài nghe Vstep A2 gồm 5 phần, mỗi phần sẽ có những yêu cầu và mức độ khó dễ khác nhau.

·        Thí sinh nên tập trung vào bài thi đọc và viết Vstep A2 vì chúng khá dễ và chiếm nhiều điểm trong bài thi.

·        Với phần thi Nghe Vstep, bạn nên đọc trước câu hỏi trong thời gian loa đang phát phần giới thiệu tổng quát cách làm phần thi. Trong lần nghe thứ nhất, bạn hãy làm và chọn đáp án trước ra nháp, sau đó kiểm tra lại đáp án và điền câu trả lời trong lần nghe lại thứ 2.

·        Với các câu hỏi trắc nghiệm bài Đọc Vstep, bạn nên tránh để trống câu trả lời của mình. Nếu không chọn được câu trả lời chính xác, hãy chọn ngẫu nhiên một đáp án.

·        Phần thi Nói Vstep A2 được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhất. Thí sinh nên ôn luyện nói theo từng chủ đề riêng. Nên trả lời mỗi câu hỏi khoảng 3 câu là hợp lý nhất, tránh trả lời quá cộc lốc, giám khảo sẽ không kiểm tra được khả năng giao tiếp, khả năng sử dụng từ và ngữ pháp của bạn.

·        Phần thi Viết thí sinh nên lập dàn ý trước, sau khi viết xong hãy đọc lại một lượt và kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả, câu từ diễn đạt xem đã đủ ý chưa, có bị lan man lạc đề hay không.

Mẹo thi tiếng anh B1 Vstep, hướng dẫn làm bài đạt điểm cao

III. Mẹo thi Vstep tiếng Anh Bậc 3 – 5

- Để hoàn thành tốt bài thi Vstep B1, bạn cần hiểu rõ cấu trúc đề thi B1 Vstep. Sau đó, bạn cần xây dựng lộ trình luyện thi tiếng Anh B1 Vstep. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bổ sung kiến thức từ vựng và ngữ pháp. Vốn từ vựng lớn sẽ bổ trợ rất nhiều trong việc ôn tập 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Một số kinh nghiệm thi Vstep B1 cho từng kỹ năng bạn có thể tham khảo như sau:

Mẹo thi Vstep B1 Listening:

- Dùng thời gian trước khi nghe để đọc lướt xem nội dung nói về cái gì, thông tin và loại từ cần điền (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ hay liên từ).

- Khi nghe, để tránh bỏ lỡ phần nghe, thí sinh nên viết câu trả lời dưới dạng viết tắt mà bạn có thể hiểu được.

- Nếu bạn không nghe được, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Tránh việc quá tập trung cho 1 câu hỏi và bỏ lỡ phần nghe khác.

- Gạch chân các keywords quan trọng trong câu hỏi, sau đó dùng phương pháp loại trừ để chọn đáp án chính xác nhất.

Mẹo thi Vstep B1 Reading:

- Bài thi đọc Vstep B1 gồm 4 bài đọc, thời gian làm bài 60 phút, trung bình mỗi bài đọc có thời lượng tối đa 15 phút. Thí sinh có thể áp dụng các cách sau để rút ngắn thời gian giải đề:

§       Đọc qua toàn bộ đề, xác định câu hỏi dễ và khó. Nếu thấy câu khó, hãy bỏ qua và làm câu dễ trước, sau khi hoàn thành bài thì quay lại làm tiếp các câu còn lại. Sau đó xem và kiểm tra lại toàn bộ bài đã làm và chuyển câu trả lời của bạn sang phiếu trả lời.

§       Phân loại câu hỏi: Câu hỏi trong phần thi đọc thường có hai dạng chính: Câu hỏi thông tin và câu hỏi suy luận. Các câu hỏi thông tin (hỏi ý chính, từ vựng,…) là những câu hỏi ở mức độ dễ, thí sinh nên ưu tiên làm trước. Các câu hỏi suy luận (ý chính, mục đích của tác giả,…) thì bạn nên làm sau.

§     Tìm keyword: Bạn nên đọc qua một lượt cả đoạn văn và câu hỏi để xác định từ khóa cần tìm. Sau đó đánh dấu những phần thông tin có chứa từ khóa đó để tìm thông tin cho đáp án.

§     Không bao giờ lựa chọn câu trả lời trước khi chưa đọc hết cả 4 đáp án.

§     Với những câu hỏi khó không chọn được đáp án, bạn nên sử dụng chiến lược loại trừ.

Mẹo thi Vstep B1 phần Writing:

- Bài thi viết gồm 2 phần thi là viết thư và viết luận. Thí sinh nên đọc kỹ câu hỏi, trình bày các ý tưởng ra dàn ý sau đó mới bắt đầu viết.

§       Sử dụng nhiều cấu trúc và từ vựng. Bạn có thể ghi nhớ các cấu trúc câu và từ vựng thường dùng để áp dụng trong các kỳ thi, giúp đoạn văn trôi chảy hơn: câu chủ động – câu bị động, câu trực tiếp –  câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ,…

§      Sau khi viết xong, nên kiểm tra lại cấu trúc ngữ pháp và kiểm tra chính tả để chắc chắn bài viết không mắc những lỗi sai cơ bản.

§      Cần kiểm tra lại cấu trúc bài viết đã đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài chưa, đảm bảo đã trả lời hết các ý của câu hỏi và kiểm tra chính tả.

Mẹo thi Vstep B1 phần Speaking:

- Bài thi Nói Vstep B1 gồm 3 phần:

·        Cố gắng phát triển các ý khi nói một cách hợp lý, tránh việc chỉ trả lời ngắn gọn ”Yes” hay ”No” nhưng cũng tránh trả lời quá dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm câu hỏi.

·        Nếu bạn phát hiện ra mình vừa mắc lỗi sai nào đó, hãy tự sửa luôn nếu chắc chắn đúng. Còn nếu không chắc chắn, bạn có thể tiếp tục nói và bỏ qua lỗi đó.

·        Sau khi đọc câu hỏi, bạn nên suy nghĩ trước, sắp xếp ý sau đó hẵng trả lời. Một số cách để có thể “câu giờ” là đưa ra bình luận về câu hỏi, lặp lại câu hỏi, sử dụng một số từ quan điểm hoặc các từ khác để  tạo thêm thời gian suy nghĩ.

·        Không trả lời kiểu liệt kê hàng loạt, trả lời kiểu máy móc học thuộc, sử dụng từ nối phù hợp.

IV. Mẹo thi tiếng anh B1 đạt điểm tối đa

Sau đây là một số mẹo khi bước vào phòng thi giúp bạn đạt điểm tối đa khi làm bài thi:

·        Với bài thi trên giấy, hãy dành vài phút để kiểm tra lại đề thi xem có bị lỗi, rách hay mờ chữ không. Với bài thi trên máy, kiểm tra máy tính có gặp sự cố không, nếu có thì báo ngay với giám thị để được đổi máy.

·        Phân chia thời gian hợp lý cho từng bài thi nhỏ trong mỗi phần thi.

·        Làm những câu dễ trước, bỏ qua những câu khó để làm sau, không nên dành quá nhiều thời gian ngồi suy nghĩ đáp án cho một câu.

·        Sau khi làm xong phần mình đã chắc chắn thì quay lại làm nốt những câu khó. Nếu không thể chắc chắn về câu trả lời thi có thể dùng phương pháp loại trừ.

·        Trả lời hết các câu kể cả những câu không biết làm để tối đa điểm.

·        Nếu như làm bài xong mà chưa hết thời gian, các bạn hãy kiểm tra lại những đáp án mà mình đã làm để tránh sai sót.

·        Giữ vững phong thái tự tin khi trả lời giám khảo trong phần thi nói với bài thi trên giấy. Còn với bài thi trên máy tính, nói thật rõ ràng, rành mạch để ghi âm tốt hơn.

V. Tổng kết

   Như vậy, bài viết trên đã tổng kết toàn bộ kinh nghiệm cũng như là mẹo thi chứng chỉ tiếng Anh B1. Trung tâm Nam Long Sài Gòn hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tiếng Anh B1 sắp tới.

   ANH/CHỊ CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH VSTEP, TOEIC, TOEFL, IELTS, TIN HỌC HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN ZALO CHO CÔ MAI NHÉ 0982434002

 

 

Comment(s)