CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B1 LÀ GÌ?

   Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì? Đối tượng nào cần lấy bằng B1? Sau đây, Trung tâm tiếng Anh Nam Long Sài Gòn sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc nói trên dành cho bạn đọc quan tâm đến tiếng Anh B1.

1. Bằng tiếng Anh B1 là gì?

   B1 tiếng Anh là chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam Vstep. Chứng chỉ B1 tiếng Anh thuộc trình độ trung cấp.

2. Đối tượng cần thi bằng tiếng Anh B1

- Người chuẩn bị thi cao học muốn được miễn thi tiếng Anh đầu vào (thông tư 15/2014/TT-BGDĐT).

- Những người chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ.

- Người nộp hồ sơ công chức, viên chức.

- Sinh viên Đại học, Cao đẳng cần chứng chỉ tiếng Anh B1 để xét tốt nghiệp.

- Học sinh cấp 3 thi B1 để được miễn kỳ thi tiếng Anh tốt nghiệp.

3. Bằng B1 tiếng Anh có mấy loại?

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại bằng B1 Tiếng Anh phổ biến nhất bao gồm:

- Chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep: Do Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam tổ chức thi và cấ bằng. Đây là yêu cầu bắt buộc.

- Chứng chỉ tiếng Anh B1 theo khung châu Âu: Là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá dựa theo thang trình độ châu Âu, do Hội đồng châu Âu cấp bằng.

- Chứng chỉ tiếng Anh B1 Cambridge: Bằng tiếng Anh B1 Cambridge do Hội đồng tiếng Anh Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp bằng.

Ngoài ra còn một số loại chứng nhận B1 và chứng chỉ ngoại ngữ B1 quốc tế khác tương đương như TOEIC, TOEFL, IELTS. Tuy nhiên những loại chứng chỉ này có tính đặc thù và chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định nên tính ứng dụng kém hơn.

4. Mô tả trình độ chứng chỉ tiếng Anh B1

- Với trình độ Anh văn B1, bạn sẽ có đủ khả năng giao tiếp với người bản ngữ trong những chủ đề quen thuộc, đọc sách báo, tạp chí cơ bản và ghi chép những thông tin cơ bản trong cuộc họp.

- Hiểu được ý chính của một đoạn văn hay bài phát biểu chuẩn mực, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc như trong công việc, trường học, giải trí, v.v…

- Xử lý hầu hết các tình huống giao tiếp thường ngày trong cuộc sống với người bản xứ.

- Đủ khả năng viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm.

- Mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, giấc mơ, hy vọng, hoài bão và có thể trình bày ngắn gọn các lý do, giải thích ý kiến và kế hoạch của mình trong tương lai một cách mạch lạc, rõ ràng.

5. Chứng chỉ B1 tiếng Anh tương đương TOEIC, TOEFL bao nhiêu?

   Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy đổi tiếng Anh B1 tương đương để tham khảo sự tương đồng về khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh của B1 với các loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng như IELTS, TOEIC. Chứng chỉ B1 tiếng Anh (bậc 3) tương đương TOEIC 450, IELTS 4.5, PET hoặc TOEFL iTP 450, CBT 133 hoặc iBT 45.

6. Cấu trúc bài thi bằng B1 tiếng Anh

- Tùy vào loại chứng chỉ tiếng Anh B1 mà định dạng đề thi sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

- Cấu trúc đề thi tiếng Anh B1 được chia thành 04 phần cho từng kỹ năng nghe, đọc, nói, viết. Cụ thể như sau:

·        Bài thi nghe (40 phút – 35 câu hỏi): Được chia làm 3 phần thi, thí sinh nghe và hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm.

·        Bài thi đọc (60 phút – 40 câu hỏi): Được chia làm 4 phần thi, thí sinh nghe và hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm

·        Bài thi viết (60 phút, 2 bài luận): Đề bài gồm 2 phần là viết thư/email và viết luận.

·        Bài thi Nói (10-12 phút, gồm 3 phần): Tương tác xã hội, thảo luận giải pháp, phát triển đề tài.

7. Bằng B1 tiếng Anh bao nhiêu điểm thì đạt?

   Mỗi kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT của bài thi chứng chỉ B1 tiếng Anh Vstep được đánh giá trên thang điểm 10 và làm tròn đến 0,5 điểm. Bạn sẽ đạt chứng chỉ B1 khi có tổng điểm 4 kỹ năng từ 4.0-5.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.0 (điểm liệt). Bài thi Vstep cho các trình độ B1, B2, C1 là bài thi chung nên bạn sẽ đạt B2 hoặc C1 nếu đạt điều kiện điểm số như sau: B2: 6.0 – 8.0, C1: 8.5 – 10.

8. Tổng Kết

   Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được thông tin về bằng B1 tiếng Anh và lựa chọn được loại chứng chỉ phù hợp với nhu cầu bản thân. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Anh.

   ANH/CHỊ CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH VSTEP, TOEIC, TOEFL, IELTS, TIN HỌC HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN ZALO CHO CÔ MAI NHÉ 0982434002

 

Comment(s)