LUYỆN NGHE TIẾNG ANH IELTS, TOEIC, VSTEP HIỆU QUẢ

   Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách chúng ta liên kết với nhau. Tuy nhiên để nghe tiếng Anh thành thạo thì không phải là điều dễ dàng. Do đó, qua bài viết này Trung tâm tiếng Anh Nam Long Sài Gòn sẽ bật mí cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

I. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

1. Cải thiện phát âm

- Đây là điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm. Nhận biết âm một cách chính xác sẽ giúp bạn nghe được âm đó.

- Nếu bạn có thể phát âm chuẩn từ “environment” có nghĩa bạn có thể ngay lập tức nhận ra từ này bao gồm những âm nào, trọng âm ở đâu, ngữ điệu như thế nào khi nghe từ đó.

- Tuy nhiên để học phát âm từng âm một thì sẽ chắc chắn rất chán, và chúng ta hoàn toàn có thế thay đổi cách học của mình bằng “PHƯƠNG PHÁP SHADOWING”.

- Khi xem phim, nghe đài, xem Youtube,... các bạn hãy để ý người bản xứ họ phát âm như thế nào, họ chuyển động miệng và môi ra sao, sau đó bắt chước lại y hệt cách mà họ phát âm. Liên tục luyện đi luyện lại nhiều lần, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tốc độ cải thiện của mình đó.

2. Trau dồi vốn từ vựng

- Từ vựng chính là chìa khóa quan trọng cho bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bản thân. Khi có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ có thể dễ dàng nghe hiểu những gì bài nghe đang nhắc đến. Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng của mình bằng nhiều cách như sử dụng hình ảnh, âm thanh, viết từ vào sổ, học các từ vựng cùng chủ đề và luyện tập thường xuyên.

3. Nghe mọi lúc mọi nơi

- Để cải thiện kỹ năng nghe, chắc chắn bạn sẽ phải nghe nhiều, nghe chủ động, nghe bị động, mọi lúc, mọi nơi.

- Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks,... Bạn hãy để tai mình “ngập” trong tiếng Anh. Đây được gọi là “passive listening” - nghe bị động, và cách này có ít nhất hai lợi ích:

·        Giúp tai bạn làm quen với sound - âm, stress - trọng âm, intonation - ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện.

·        Giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Nghe càng nhiều thì bạn càng biết được nhiều từ hơn. Biết càng nhiều, hiểu càng nhiều, và trình nghe sẽ tăng lên

- Hãy bắt đầu nghe những nội dung mà bạn thích, sau đó, bạn có thể chuyển sang nhiều topic khác nhau.

- Bạn cũng nên đọc nhiều tài liệu khác nhau để mở rộng input - đầu vào, cũng là kiến thức nền - background knowledge, việc này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe.

4. Xem phim với phụ đề tiếng Anh

- Bắt đầu xem các chương trình bằng tiếng Anh và phim có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ vựng mới mà không cần phải tra từ điển. Việc hiển thị phụ đề tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn cải thiện khả năng nói và viết.

- Nếu bạn không thích xem phim, thì hoàn toàn có thể xem show truyền hình bằng tiếng Anh. Những người ở level mới bắt đầu nên chọn chương trình thiếu nhi để xem. Ngôn ngữ cho trẻ em thì rất đơn giản và được trình bày màu mè và nhiều tranh ảnh. Bạn có thể dễ dàng nghe và hình dung với tranh ảnh, và điều này cũng giúp bạn tăng khả năng nghe rất nhiều.

Một số những show tiếng Anh mà các bạn có thể tham khảo:

·        “Friends”

·        “How I met your mother”

·        The Ellen DeGeneres Show

·        TED

5. Luyện Nói

- Hai cách trên được gọi là “passive listening” - nghe bị động. Và chúng ta cũng sẽ phải nghe chủ động bằng cách nghe và phản ứng lại với những gì mình vừa nghe.

- Nghe và nói cùng một lúc sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ tốt hơn thông qua những cuộc đối thoại, và nó cũng sẽ thú vị hơn so với việc nghe bị động.

- Khi nghe, bạn có thể đoán xem đối phương chuẩn bị nói gì, phân tích, tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được xem là những chiến lược hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe.

- Nghe và nói luôn đi cùng với nhau. Nếu như có thể nói một từ thì bạn có thể nghe nó một cách rõ ràng, và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản xứ thì ban có thể học tiếng Anh chuẩn từ họ.

Các bạn có thể tham khảo một số trang web sau nhé.

- mylanguageexchange.com

- conversationexchange.com

- www.language-exchanges.org

- www.speaky.com

- www.interpals.net