Đạt 4.0 IELTS được miễn thi tốt nghiệp Ngoại ngữ

Trích https://vnexpress.net/

Thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 và tương đương được miễn thi Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 7/4, học sinh lớp 12 cần làm bốn bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với chương trình giáo dục thường xuyên).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong bảy ngôn ngữ gồm Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Tương tự năm trước, thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hay có các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 sẽ được miễn thi bài Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với Tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm hoặc IELTS 4.0 là được miễn thi Ngoại ngữ. Chứng chỉ các thứ tiếng khác được quy định như bảng sau:

Đạt 4.0 IELTS được miễn thi tốt nghiệp Ngoại ngữ
Đạt 4.0 IELTS được miễn thi tốt nghiệp Ngoại ngữ  - 1

Với yêu cầu này, những năm trước, TP HCM và Hà Nội có hàng chục nghìn thí sinh được miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Thực tế, nhiều thí sinh ôn luyện nhằm có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với mức điểm cao hơn để dùng xét tuyển đại học.

Hiện, khi xét tuyển kết hợp, các đại học có cách quy đổi điểm chứng chỉ khác nhau, phổ biến từ IELTS 5.5 trở lên, tương đương 8-10 điểm Tiếng Anh. Một số trường không xét kết hợp nhưng ưu tiên xét tuyển với những em có chứng chỉ này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28-29/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6. Dự kiến khoảng một triệu thí sinh tham dự kỳ thi này. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Bình luận