Cách Học IELTS Listening Cấp Tốc Cho Người Không Có Thời Gian

   Nhu cầu luyện thi IELTS cấp tốc ngày càng tăng cao khi người học không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi này. Trong bài viết này tác giả sẽ phân tích sẽ gợi ý cách học IELTS Listening cấp tốc cho người không có thời gian. 

1. Cải thiện kỹ năng nghe trong thời gian ngắn

Trong kỳ thi IELTS Listening người học cần rèn kỹ năng nghe và kỹ năng giải đề. Thông thường, nếu người học có nhiều thời gian trong việc ôn luyện, người học có thể rèn luyện kỹ năng nghe trước, sau một thời gian có thể chuyển sang rèn luyện kỹ năng giải đề.

Tuy nhiên, để luyện thi trong một thời gian ngắn, cấp tốc, người học cần luyện tập cả hai kỹ năng này cùng lúc để rút ngắn thời gian.

Cụ thể, đối với việc rèn luyện kỹ năng nghe, người học có thể bắt đầu bằng việc nghe các audio tiếng Anh có độ khó từ dễ như: các mẫu truyện bằng tiếng Anh, các bài Podcast bằng tiếng Anh, các video clips ngắn được nói bằng tiếng Anh,… cho đến các bài nghe có độ dài và khó hơn như phim, các chương trình học thuật sử dụng tiếng Anh, bài giảng bằng tiếng Anh… Đây là bước để cải thiện kỹ năng nghe, nên người học không nhất thiết phải nghe các để thi có phần nhàm chán, người học có thể nghe các bài nghe hoặc xem cái video theo sở thích cá nhân để tăng sự hứng thú.

Ví dụ:

Nghe thụ động (Passive Learning) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện tập kỹ năng nghe vì phương pháp này không những giúp người học năng cao kỹ năng nghe, mà còn giúp người học tiết kiệm được thời gian, rất hữu ích với người học cần luyện thi gấp nhưng không có nhiều thời gian trong ngày. Cụ thể là người học có thể nghe các bài nghe đã được đề xuất ở trên một cách thụ động, người học mở các bài nghe và vừa có thể nghe vừa có thể làm một việc khác.

Ví dụ: Người học có thể vừa ăn sáng vừa nghe chương trình “6 minutes English”, hoặc vừa lướt facebook vừa nghe các chương trình của Ted Talks.

Các phương pháp bổ trợ hữu ích có thể được áp dụng vào quá trình nghe như “Shadowing”, “Note-Taking”, “Listening Dictation”,… Phương pháp “Shadowing” giúp người học có thể cải thiện kỹ năng phát âm, trong khi đó phương pháp “Note-taking” giúp người học cải thiện được kỹ năng tập trung, ghi chép thông tin, phương pháp “Listening Dictation” giúp người học cải thiện được kỹ năng nghe, tuy nhiên phương pháp này tốn nhiều thời gian, không phù hợp với những người học bận rộn, trong khi hai phương pháp còn lại vừa hữu ích vừa tiết kiệm được thời gian.

2. Cải thiện vấn đề mất tập trung khi nghe

Bài thi IELTS Listening có độ dài khoảng từ 30-40 phút bao gồm 4 phần, vì vậy điều này có thể gây khó khăn cho các thí sinh có sự tập trung không tốt. Để cải thiện được sự tập trung, người học có thể bắt đầu tập nghe các bài nghe có độ dài từ 06 phút như series “6 minutes English” đến từ kênh “BBC learning English” đến các bài nghe có độ dài từ 10 đến 15 phút như các bài nghe trên TED Talks, khi đã quen với việc nghe với thời lượng dài hơn, người học có thể thử sức với các bài nghe có thời lượng từ 25 đến 60 phút, các bài nghe này có thể là các bài Podcast, tin tức, trường trình TV nước ngoài, các bài giảng bằng tiếng Anh,… Nhìn chung, để cải thiện được sự tập trung khi nghe, người học cần tăng dần thời lượng của bài nghe khi luyện tập.

Việc tăng thời lượng nghe như vậy sẽ giúp người học có thể cải thiện được khả năng tập trung khi phải nghe các bài nghe có thời lượng dài, ví dụ như bài thi IELTS Listening. Luyện tập luyện tục người học sẽ khắc phục được tình trạng dễ mất tập trung khi làm bài thi IELTS Listening. 

3. Làm quen và luyện tập các dạng đề trong bài thi IELTS Listening trong khoảng thời gian ngắn.

Để có thể tự tin làm bài tốt khi đi thi IELTS Listening, người học cần nắm được các kỹ năng làm bài của từng dạng câu hỏi.

Đối với người học cấp tốc, có thể chia các dạng câu hỏi này thành từng ngày học, mỗi ngày học và luyện tập một dạng câu hỏi, như vậy có thể mất ít nhất từ 7 đến 10 ngày để người học có thể làm quen với tất cả các loại câu hỏi trong phần thi IELTS Listening, tuy nhiên con số này có thể giảm đi nếu người học đã biết trước cách làm của một số dạng câu hỏi. Trong thời gian này, việc giải đề là chưa cần thiết, người học chỉ tập trung vào việc luyện tập các kỹ năng để chinh phục từng loại câu hỏi trong phần thi.

Ví dụ: Ở ngày một, người học có thể luyện tập cách làm bài dạng câu hỏi “Gap filling”, ngày hai người học luyện tập cách làm bài dạng câu hỏi “Maps”,…

Sau khi đã hiểu được cách làm bài đối với từng dạng câu hỏi trong phần thi, người học có thể luyện đề. Trong quá trình luyện đề, người học cần chú ý đến các lỗi thường bị sai, các loại câu hỏi chưa làm tốt, và tập trung khắc phục các loại câu hỏi đó.

Ví dụ: Trong 10 đề, số câu sai thường tập trung ở dạng bài “Map”, lúc này việc giải đề là không cần thiết, thay vào đó người học cần tập trung xem lại cách làm bài để khắc phục dạng câu hỏi “Map”.

Quy trình giải đề gợi ý:

Các bước 3,4,5, có thể được đem lên trước bước 1 đối với người học ở band điểm thấp. Quá trình này có thể kéo dài từ 60 đến 90 phút.

4. Xây dựng thời khóa biểu luyện tập IELTS Listening cấp tốc

Vì tính chất của việc luyện thi cấp tốc là rút ngắn thời gian luyện tập, người học cần thực hiện cường độ luyện tập một cách liên tục mỗi ngày. Người học có thể xây dựng một kế hoạch học tập mà trong đó mỗi buổi luyện tập người học có thể kết hợp rèn luyện kỹ năng nghe và luyện tập các dạng đề trong phần thi IELTS Listening.

Tổng kết

Qua bài phân tích về cách học IELTS Listening, người học cấp tốc cần kết hợp việc rèn luyện kỹ năng nghe và luyện tập kỹ năng làm. Việc tăng band điểm IELTS Listening trong vòng 1 tháng hoàn toàn có thể khả thi nếu người học tăng cường cường độ luyện tập trong một ngày. 

Comment(s)