CÁCH HỌC TIẾNG ANH IELTS, TOEIC, VSTEP HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của mình chắc chắn bạn phải rèn luyện tính kiên trì. Bên cạnh đó, việc tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng sẽ giúp level của bạn tăng lên. Vậy đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng Trung tâm tiếng Anh Nam Long Sài Gòn tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

I. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

1. Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

   1.1. Học từ vựng bằng hình ảnh

- Não bộ của chúng ta có phản ứng đặc biệt với hình ảnh. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh bằng những con chữ khô khan vô hình chúng sẽ tạo áp lực lên cho não bộ. Não sẽ sinh ra phản ứng ức chế ngược. Khả năng tiếp thu từ vựng sẽ kẽm đi.

- Thay vào đó, bạn nên học từ vựng tiếng Anh IELTS bằng hình ảnh nhé. Không phải quá đẹp hay cầu kỳ, chỉ cần những hình ảnh có thể tượng trưng được cho từ vựng bạn đang học là được. Với cách học này sẽ giúp cho kho từ vựng của bạn cứ thế tăng lên.

   1.2. Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, bằng sơ đồ tư duy

- Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nghĩ ra các chủ đề từ vựng. Việc học từ vựng theo chủ đề tăng khả năng tư duy. Từ đó bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản để tăng sự linh hoạt trong ngôn ngữ của bạn.

- Để ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh IELTS theo chủ đề nhanh nhất, bạn hãy thiết lập sơ đồ tư duy của riêng mình. Mỗi nhánh nhỏ là một cụm từ vựng trong chủ đề lớn. Đây được đánh giá là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

   1.3. Học từ vựng bằng flashcard

Đây cũng là phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được đông đảo bạn học sử dụng. Những mảnh giấy nhỏ được đục lỗ và gắn lại với nhau. Trên đó là thông tin về từ vựng tiếng Anh, phiên âm và dịch nghĩa bạn có thể mang theo bên mình và bỏ ra học bất cứ lúc nào bạn muốn.

   1.4. Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, bộ phim

Một phương pháp học từ vựng tiếng Anh cũng khá hiệu quả hiện nay đó là thông qua những bài hát hoặc bộ phim mình yêu thích. Nếu bạn mới học, hãy chọn cho mình những bộ phim hoặc bài hát chậm rãi để có thể nghe hiểu. Hoặc bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát, những bộ phim có phụ đề để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

   1.5. Học từ vựng bằng cách áp dụng vào thực tế

Bạn đừng quên vận dụng ngay những từ vựng mới học được vào những cuộc giao tiếp hoặc tập viết câu đơn giản nhé. Bạn cũng có thể dùng chúng để đăng những caption trên các trang mạng xã hội nữa. Việc làm này sẽ giúp cho những từ vựng ấy càng được in sâu hơn trong tâm trí bạn.

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để nắm vững được các kiến thức cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh? Bạn có thể áp dụng theo phương pháp học tập dưới đây:

   2.1. Hiểu được ngữ pháp cơ bản

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngữ pháp Tiếng Anh giúp cho bạn nói hoặc viết được câu hoàn chỉnh nhất, không khiến cho người nghe hiểu sai nghĩa. Vì vậy, cách học tiếng Anh hiệu quả là bạn phải học và hiểu, biết được các thành phần cơ bản trước khi học đến kiến thức ngữ pháp nâng cao.

·        Phân biệt được từ loại trong câu

Trong tiếng Anh IELTS, từ loại được chia thành các nhóm với chức năng nhất định trong câu. Bao gồm: Danh từ (Noun); Đại từ (Pronoun); Tính từ (Adjective); Verb (Động từ); Phó từ (Adverb), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction).

·        Thành phần chính trong câu

Cũng giống như trong ngữ pháp tiếng Việt, câu trong tiếng Anh cũng bao gồm hai thành phần chính. Hai thành phần này là chủ ngữ và vị ngữ, tương ứng với Danh từ/ cụm danh từ và động từ. Bên cạnh đó, cũng có câu có thêm thành phần trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ… gọi là thông tin mềm. Câu trong tiếng Anh IELTS cũng được viết dưới các dạng như khẳng định, phủ định, nghi vấn.

·        Mệnh đề trong tiếng Anh

Mệnh đề trong tiếng Anh là gì? Đây cũng là một trong những kiến thức ngữ pháp căn bản mà người học phải biết. Mệnh đề cũng gồm có 2 từ trở lên. Trong mệnh đề có cả chủ ngữ và vị ngữ. Mệnh đề gồm có hai loại là mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề phụ thuộc sẽ nối với mệnh đề chính bằng liên từ.

   2.2. Học ngữ pháp bằng chính lỗi sai

Khi luyện tập để nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh IELTS , bạn cần chú ý những lỗi sai liên quan đến nghe, nói, viết. Điều quan trọng là bạn phải biết mình sai chỗ nào. Vì sao chỗ đó lại sai. Sửa sai như thế nào. Có như vậy thì bạn mới không bị lặp lại lỗi sai đó vào những lần sau.

   2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh qua giao tiếp

Khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thường xuyên, bạn sẽ học được các người ta dùng ngữ pháp chuẩn. Chính vì vậy, đừng ngần ngại nói chuyện với người nước ngoài. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp nếu có điều kiện. Hoặc có thể giao tiếp thông qua các app học tiếng Anh.

   2.4. Chú ý quan sát khi người khác nói

- Khi người khác nói chuyện, đặc biệt là người bản ngữ, bạn hãy chú ý quan sát và lắng nghe thật kỹ. Bạn sẽ học được cách người ta dùng từ để tạo thành câu, cách học sử dụng thành ngữ, khẩu ngữ,… Lúc này bạn sẽ học được cách nói chuẩn và tự trang bị được kiến thức cho bản thân.

- Đặc biệt, trong tiếng Anh IELTS cũng có một số nguyên tắc và ngoại lệ mà bạn cần chú ý. Trong quá trình học nếu bạn có thắc mắc hoặc khó hiểu thì hãy mạnh dạn nêu ý kiến. Có như vậy thì trình độ ngữ pháp của bạn mới tăng lên được.

   2.5. Thực hành mỗi ngày

Bên cạnh việc học thuộc mớ lý thuyết khô khan và hỗn độn, việc bạn vận dụng nó để thực hành mới giúp bạn nhớ lâu. Đây là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả được khuyến khích thực hiện hàng ngày. Bạn cần đảm bảo thực hành cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhé.

   2.6. Luyện kỹ năng viết

Bạn hãy cải thiện và nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh của mình bằng cách dùng những từ vựng và cấu trúc đã học để viết thành câu. Hãy tập viết từ đơn giản đến phức tạp. Trước hết bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành đoạn văn, viết nhật ký, hoặc trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

   2.7. Luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi bạn luyện tập các bài nghe tiếng Anh sẽ giúp những mẫu câu bạn đã học được ôn lại và ghi nhớ thêm một lần nữa. Bạn có thể chọn nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, nghe nhạc, show truyền hình hay xem phim có phụ đề. Bởi việc làm này vừa có khả năng cải thiện được trình độ ngữ pháp, từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn.

   2.8. Dịch sách

Bạn muốn củng cố và nâng cao ngữ pháp tiếng Anh cho mình, vậy hãy luyện tập bằng việc dịch sách nhé. Bởi dịch sách nghĩa là bạn phải có được vốn từ vựng phong phú. Khi đọc, bạn hiểu được ý người viết muốn truyền tải. Quan trọng nhất là bạn hiểu được cấu trúc ngữ pháp được sử dụng. hãy dành thời gian dịch sách mỗi ngày, chắc chắn ngữ pháp của bạn sẽ thăng hạng nhanh chóng.