Cách Paraphrase Từ People Trong IELTS Writing

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách paraphrase từ people hiệu quả nhằm tránh việc lặp lại từ vựng, giúp cho bài làm hay hơn và ghi điểm hơn.

Cách lược bỏ và paraphrase từ people trong IELTS Writing 

1. Sử dụng Referencing (sự ám chỉ)

Cách thức đầu tiên và cũng là cách thức đơn giản nhất mà tác giả muốn giới thiệu cho người đọc đó là sử dụng referencing (sự ám chỉ). Theo định nghĩa, sự ám chỉ là nhắc lại một ý đã được đề cập trước đó mà không phải lặp lại từ ngữ đã sử dụng.

Các cách để sử dụng referencing trong bài viết bao gồm: sử dụng đại từ nhân xưng (they/ it), sử dụng đại từ chỉ định (it/ this/ that/ those), sử dụng đại từ quan hệ (who/ which/ whom).

Để áp dụng vào trường hợp từ “people”, thí sinh có thể paraphrase từ people bằng đại từ nhân xưng như “they/ them” hoặc sử dụng đại từ quan hệ “who/ whom”.

Ví dụ như trong câu sau, “people” đứng làm chủ ngữ trong câu và bị lặp lại 2 lần. 

“People” could save the environment if “people” travel by public transportation. (Mọi người có thể bảo vệ môi trường nếu mọi người di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng). 

→ People could save the environment if they travel by public transportation. (Mọi người có thể bảo vệ môi trường nếu họ di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng).

Trong ví dụ trên có thể thấy rõ chủ ngữ của mệnh đề phụ (if people travel by public transportation) có chung chủ ngữ là “people” với mệnh đề chính (People could save the environment).

Để tránh lỗi lặp từ trong câu, người học có thể sử dụng đại từ nhân xưng, cụ thể là “they” trong trường hợp này để thay thế chủ ngữ cho mệnh đề phụ thuộc.

→ People who travel by public transportation could save the environment. (Những người mà di chuyển bằng phương tiện công cộng có thể bảo vệ môi trường).

Vẫn trong ví dụ trên, bên cạnh sử dụng đại từ nhân xưng “they”, người viết có thể sử dụng mệnh đề quan hệ để tránh lặp lại chủ ngữ 2 lần trong câu. Sau khi viết lại, đại từ quan hệ “who” tạo nên một mệnh đề quan hệ mới được đặt ở giữa câu (who travel by public transportation).

→ Việc này giúp người viết rút ngắn câu văn của mình và đồng thời khiến câu văn trở nên trơn tru hơn.

Như vậy, việc sử dụng “referencing” trong các trường hợp trên giúp cho người viết tránh được lỗi lặp từ mà không khiến thay đổi ý nghĩa của câu văn. Các cách ám chỉ cần được lựa chọn phù hợp tùy theo tính chất của câu văn. Sự ám chỉ không chỉ được ứng dụng trong IELTS Writing mà còn trong học tập, giao tiếp tiếng Anh thông thường.

2. Sử dụng các danh từ chung 

Từ điển Cambridge định nghĩa danh từ chung (common noun) như sau: “a name for any group of people, places or things that are of the same type”

(Tạm dịch: tên cho bất kỳ nhóm người, địa điểm hoặc những sự vật thuộc cùng loại).

Ví dụ:

Những người chuyên đi dạy học => giáo viên (teachers); bàn ghế, tủ lạnh, tivi => đồ gia dụng (furniture). Như vậy, ý tưởng chính của cách thức này là thay thế và cụ thể hóa danh từ “people” trong câu văn bằng các danh từ chung.

Tác giả có một câu văn như sau: 

People would receive more salary if they work overtime. (Những người làm thêm giờ thì sẽ có thể nhận được lương cao hơn).

Trên bề mặt, câu ví dụ trên không sai và cũng không bị lặp từ. Tuy nhiên phân tích kỹ hơn, người đọc có thể thấy thực chất câu văn trên đang muốn tập trung vào nhóm người nhất định -  người đi làm công - chứ không phải tất cả mọi người như nghĩa của từ “people”.

Vì vậy, việc ứng dụng các danh từ chung chỉ bộ phận người này sẽ làm cho câu văn trở nên sâu sắc và sát nghĩa hơn.

Một số từ vựng có thể thay thế ở đây là: 

- employees 

- workers 

- staff 

Câu văn mới được viết lại như sau: “Workers/ Employees/ Staff would receive more salary if they work overtime”. (Những nhân viên làm thêm giờ sẽ có thể nhận được lương cao hơn).

Dưới đây là một số từ vựng gợi ý thay thế cho “people” để giúp người học khai thác ý tưởng một cách hợp lý. 

People (người học gì đó): students/ learners/ pupils/ graduates

People (người đi du lịch): tourists/ travelers/ holidaymakers

People (người lái xe): drivers/ car owners

People (khách hàng): consumers/ customers/ shoppers/ buyers

People (người xem): viewers/ the audience/ speculators

People (người ở 1 đất nước): citizens/ urban/ population/ locals/ danh từ chỉ quốc tịch (Vietnamese, Canadian, …)

Ví dụ: 

  1. Adverts can make people more aware of the quality of the products that they purchase. (Quảng cáo giúp mọi người hiểu rõ hơn về chất lượng của sản phẩm mà họ mua).

→ Adverts can make consumers more aware of the quality of the products that  they purchase.(Quảng cáo giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chất lượng của sản phẩm mà họ mua).

Trong ví dụ trên, câu văn có nhắc đến hành động mua bán (purchase) và sản phẩm (products). Thế nên có thể ngầm hiểu rằng đối tượng mà người viết muốn hướng tới đó là những người mua và tiêu dùng sản phẩm.

Vậy, theo nghĩa người học có thể thay thế một số danh từ như “customers/ shoppers/ buyers” để câu văn trở nên rành mạch và cụ thể hơn.

  1. People should be heavily punished if they run a red light or drive under the influence of alcohol.(Mọi người nên bị phạt nặng nếu như họ vượt đèn đỏ hoặc điều khiển phương tiện khi đang say rượu).

→ Drivers should be heavily punished if they run a red light or drive under the influence of alcohol. (Tài xế nên bị phạt nặng nếu như họ vượt đèn đỏ hoặc điều khiển phương tiện khi đang say rượu).

Tương tự như ví dụ trên, câu văn này đề cập tới những người điều khiển giao thông. Vì vậy người viết có thể paraphrase từ people bằng những danh từ như: “driver”, “commuter”.

Tổng kết

Thông qua bài viết, tác giả mong người đọc có thể linh hoạt vận dụng các kỹ năng và bí quyết này vào bài thi của mình để cải thiện  tính liên kết của chúng và nâng cao band điểm một cách toàn diện nhất. 

Bình luận